BIG OFF CABALER VIỆT NAM THÁNG 7/2018
MUA BÁN ACC NÊN XFER ĐỂ TRÁNH BỊ LẤY LẠI ACC

Frazency's Wizard Guide

Thảo luận trong 'WIZARD' bắt đầu bởi frazency, 20/3/14.

 1. frazency

  frazency Thành Viên

  Tham gia:
  6/3/11
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  6
  Class:
  Blader
  Quốc Gia:
  Capella
  Frazency's Wizard Guide


  Mục lục:

  1. Giới thiệu.
  2. Stats build
  3. Skills build
  4. Combo
  5. Bm2
  6. Bm3
  7. Tricks

  1. Giới thiệu.

  Wizard - Phù thuỷ của lục địa Nevareth, cái tên mang đến sự khiếp sợ cho mọi thế lực đối địch. Wizard sở hữu những skills có sức huỷ diệt lớn trên diện rộng, và cũng là class có tốc độ di chuyển nhanh nhất cabal, không ai có thể sánh bằng. Nếu bạn là một người đam mê phép thuật, wizard chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  Nhìn chung:
  Ưu: là class có AoE rộng nhất cabal, di chuyển = blink + dash + fade nhanh nhất cabal, DPS cũng thuộc dạng rất cao với lượng Penetration cao nhất cabal. Có nhiều buff party quan trọng như Force Increase +HP/MP, Hardness + def, Spirit Intension + kháng crit rate và crit dmg, Mass Restore + hồi hp, đặc biệt là Raise Spirit + hồi SP để sử dụng battle mode (BM ). Debuff Weaken - attack của mục tiêu.
  Nhược: HP thấp, def thấp nhất game. Khá khó để solo, điều khiển tốt với ng mới chơi. Crit rate thấp, base 5%. *Có lẽ* giá thành để build gear cho WI cũng thuộc dạng đắt đỏ.

  PvP:
  Ưu: PvP freestyle mạnh khi có kĩ năng sử dụng fade + blink làm mất target địch, hầu như tất cả skills đều có range xa ( trừ Energy fieldArtic field ), có hiệu ứng stun và Down với tỉ lệ % khá lớn. 3 Skills có hiệu ứng damage over time ( - DOT - gây dmg theo từng s ) là Acid Trap, Extreme Dual Cannon Glacial Trap. DPS tốt, def rate và evasion khá cao. Với buff kháng crit địch sẽ bị giảm rất nhiều tỉ lệ crit vào wizard.
  Nhược: PvP standing ( tank ) yếu so với các class khác, do lượng HP, def và dmg reduce đều thấp. Đặc biệt bất lợi nếu địch cấm sử dụng buff party SI -__-

  Nation War/PvP nhóm:
  Ưu: AoE rộng nhất game - bạn hiểu điều này nghĩa là gì. Wiz có thể tấn công 1 đám đông ng chơi cùng lúc. Range xa, có thể chọn vị trí an toàn để tấn công địch. Di chuyển nhanh, gần như khó có thể bị chết trừ khi bị FB debuff MF hoặc trói chân. Sở hữu 1 cơ số buff party khiến cho Wiz gần như luôn nắm 1 vị trí vô cùng quan trọng trong bất kì pt nào. Có khả năng kết thúc địch rất tốt, đặc biệt với bm2. Trong 1 trận Nation War đông người tham gia, wiz gần như luôn nắm vị trí đầu bảng nếu items k thua ng chơi khác quá xa, và có thể nói wiz với gear mạnh chiếm vai trò rất lớn trong việc thắng bại của 1 quốc gia.
  Nhược: 1 khi bị debuff MF hết MP, hoặc bị trói chân bởi FB, gần như xác định sử dụng combo "Enter > Nhặt Leg!!!! > Enter". Trừ khi bạn quá trâu hoặc địch quá yếu/ ít.

  Solo PVE:
  Ưu: Sở hữu tốc độ di chuyển nhanh cùng DPS cao, wiz là 1 trong những class có thể solo dungeon nhanh nhất đặc biệt là những dungeon đầu game ( 65-95 ). Với AoE rộng cùng hiệu ứng stun/down của skills, bm2 và HP Steal build, Wiz khó có thể chết khi đánh với 1 đám đông mobs/boss trừ khi quá yếu, mobs quá mạnh hoặc quá đen dính tất cả hit cùng lúc k miss/block. Tốc độ clear mobs nhanh nhất game đồng nghĩa với train lv cũng nhanh nhất nhì game, khi nguy hiểm có thể chạy ra xa hồi hp đánh tiếp. Hiện nay với việc được buff skills High RegenationSpirit Shield, wiz cũng đã có khả năng sống sót khá tốt nếu sử dụng đúng cách.
  Nhược: 1v1 với boss, Wiz khá mỏng manh vì ít Steal HP đc. Buff SP không sử dụng được nếu k có ng cùng pt ở cạnh, 1 thiệt thòi rất lớn cho wiz. DPS cũng k quá cao như FA và BL khi sử dụng các buff ngắn hạn burst dmg.

  PVE Party: Như trong Nation War/PVP nhóm, Wiz là 1 thành phần khó có thể thiếu ở mọi party đi dungeon.

  2. Stats build:

  Cách build điểm stats của WI, cơ bản là dex và str min đủ để mặc đồ, max INT lấy magic attack. Chắc cũng k ai có ý định chơi wiz biến thái max str/max dex? Tuy nhiên, khi int lên đến 1k-1k1 lại chia ra 2 đường, 1 là + str để tăng HP và dmg reduce, 2 là + dex tăng def rate/atk rate/evasion hoặc cân bằng giữa str và dex. Tùy theo cách chơi và mục tiêu của bạn mà chọn stats. Str chủ yếu để PvP, Dex để PvE.

  Vào thời điểm lv thấp, cũng có thể chọn nâng str lên 100 hoặc 200 trước khi max INT, để lấy HP và dmg reduce giúp ích cho việc train lv/ đi dungeon nhàn nhã hơn.

  3. Skills build:

  Attack skills:


  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Bộ skills lance + cannon luôn cần thiết với 1 wiz.
  Lance dùng trong pvp khi bạn có amp/magic cao, hoặc địch def yếu do cast time của lances nhanh hơn cannons, tuy vậy dmg cũng yếu hơn 1 chút.
  Cannons dùng trong PvE bm2 vì AoE rộng, hoặc pvp khi lance k đủ gây dmg cao lên địch.

  Có thể bỏ lightning cannon và lightning lance do dòng Lightning cast time lâu hơn các nguyên tố khác, tuy nhiên cũng sở hữu lượng dmg cao nhất.

  Hoặc bỏ hẳn các skills lance, max hết cannons để sử dụng khi bm2.

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Những skills làm nên 1 Wizard với sức huỷ diệt trên diện rộng nhất cabal.
  Một điều cần lưu ý với 2 skills artic field : Range 1~3 và Space Collapse: Range 1~4 so với các skills khác range 1~6 và 1~7 ngắn hơn khá nhiều, do vậy nếu bạn đứng xa sử dụng 2 skills này sẽ phải chạy lại gần mục tiêu, thậm chí nếu bạn dùng auto attack Wiz sẽ bỏ qua không sử dụng 2 skills này trong bm2 mà liên tục dùng các skills khác vì không đủ range thực hiện skills. Vì thế cần tiếp cận trong range 1~3 với mục tiêu để có thể combo tất cả skills trong bm2.

  [​IMG]

  Energy Field, 1 trong 2 skills có hiệu ứng Silence - cấm địch sử dụng mọi skills trong thời gian ngắn của cabal, cùng với Assault của Blader.
  Luôn cần thiết trong Nation War và Pk solo/nhóm.
  Lưu ý rằng đây cũng là skills có range ngắn nhất, 1~2, và cooldown lâu nhất của Wiz, cần áp sát mục tiêu và chọn thời điểm thích hợp tránh lãng phí.

  [​IMG]

  Acid Trap, 1 trong 3 skills có hiệu ứng DOT - gây dmg theo từng s, dễ hiểu là dmg độc. Có thể học nếu bạn muốn sử dụng Combo DOT sẽ được nói ở dưới.

  Sub skills:

  Blink, Dash, Fade Step, có lẽ không cần phải bàn tới.

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Tất cả những buff vô cùng cần thiết với WI, max hết.

  [​IMG]

  Weaken, debuff - attack của 1 mục tiêu, hiện nay đã được buff tăng lượng - attack và thời gian hiệu ứng. Nếu như bạn có đủ SP nên học, dùng để giảm dmg boss hoặc khi PK 1v1.

  Upgrade Skills:

  Những Upgrade Skills bắt buộc phải có:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  1 Slot cuối có thể lựa chọn giữa:

  [​IMG] Sixth Sense - tăng def rate = tăng tỉ lệ được block của bạn. Chủ yếu có tác dụng trong PvE, PvP khi địch dùng combo hoặc fatal attack của BM3 k có tác dụng. Tất nhiên với địch k sử dụng combo, bm2 hoặc attack A/B của bm3 vẫn có thể block.

  hoặc:

  [​IMG] Eyes of Mind - tăng attack rate = giảm tỉ lệ đòn tấn công của bạn bị block. Có tác dụng trong cả PvP và PvE, khi bạn sử dụng bm2 hoặc bm3 attack A/B.


  2 Upgrade skills mới cho Wizard:


  [​IMG] Piercing Spells - max + 40 penetration.

  [​IMG] Magic Control - max + 87 magic attack?

  Max cả 2.

  4. Combo.

  Có rất nhiều cách xếp combo cho Wiz, dưới đây là 1 số combo cơ bản:

  AoE:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  hoặc:
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  PvE 1 target:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]


  PvP amp thấp:
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG] Finisher: [​IMG]

  PvP amp cao:
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]Finisher: [​IMG] / [​IMG]

  PvP DOT:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Combo này gây lượng DOT rất lớn, mình k nhớ chính xác max Extreme Dual Cannon, Acid Trap và Glacial Trap có DOT bao nhiêu, tuy nhiên chắc chắn > 200 dmg/s trong 6-7s, tức là + > 1k dmg trong combo. Sử dụng khi bạn có base dmg bé, hoặc địch def quá cao. Tuy nhiên nếu địch có thể kết thúc bạn trong vài skills thì combo này bất khả thi, chính xác hơn là bạn k thể win.

  Ngoài ra còn 1 bộ skills dùng khi không combo, có thể stun mobs vĩnh viễn.
  [​IMG][​IMG][​IMG]

  5.Bm2:

  Combo range xa: 1~6
  Glacial Trap + Meteorite > Extreme Dual Cannons + Hailstorms > Lightning cannon + Earth cannon > Aqua cannon + Fire cannon > lặp lại.

  Với combo này, DPS k được tối đa, tuy nhiên giúp bạn có AoE tương đối và khoảng cách an toàn 1~6 để tấn công địch, ví dụ như đứng sau đồng đội combo lên trong NW.

  Combo range trung bình: 1~4
  Space Collapse + Meteorite > Glacial Trap + Extreme Dual Cannons > 2 cannons > 2 cannons.

  Với combo này, DPS của bm2 WI rất cao, cùng với AoE rộng hơn combo range xa. Tuy nhiên việc phải tiếp cận vào area 1~4 với mục tiêu khá nguy hiểm.

  Combo range ngắn: 1~3
  Space Collapse + Artic Field > Meteorite + Glacial Trap > Extreme Dual Cannons + Hailstorms > 2 cannons

  hoặc

  Space Collapse + Artic Field > Meteorite + Glacial Trap > 2 cannons > 2 cannons.

  Với combo này, DPS k cao như combo range trung bình, AoE lại đạt đến mức rộng nhất có thể. với combo này bạn nên nhảy vào giữa đám đông địch để tấn công trúng nhiều địch nhất, tuy nhiên cũng rất dễ kèm theo 1 vé về làng. Khuyến khích chỉ nên dùng trong PvE, khi quá đông mobs xung quanh bạn - vd trong Chaos Arena.

  Ngoài ra, khi bm2 còn có 1 trick, đó là sử dụng skill Elemental Festival - Special Attack của BM2 wizard trong khi đang combo skills bm2 bình thường.
  [​IMG]
  Ở lv max ( lv 15 ) - bạn max class rank 20, Elemental Festival có stats như sau:

  Magic skill amp. 70%
  Add attack + 4625
  Critical DMG. + 50%
  Accuracy - 750
  Penetration + 305
  Stun + 75% ( 4s )
  Area 5
  Cooldown 70.5s
  Casting Time 6.7s


  Như các bạn thấy, EF là 1 special skill có cast time rất lâu 6.7s, và cooldown 70.5s nên không thể làm nó trở thành 1 skill DPS. Việc tự -750 accuracy của bản thân khi sử dụng skill này cũng làm nó trở nên khá dễ bị miss với target evasion cao. Tuy nhiên, đây vẫn là 1 skill Burst dmg đáng dùng của WI mỗi khi bm2, với lượng Penetration và crit dmg trên khi crit được dmg gây ra sẽ khá là khủng khiếp. Area 5 cũng là AoE rộng nhất trong tất cả các skills của cabal.
  Chỉ cần bỏ [​IMG] vào ô số 1 của thanh skills, bắt đầu BM2 bấm 2 rồi để auto attack. Dưới đây là 1 clip ví dụ về EF trong bm2:

  [video=youtube;knQJZzNWmp0]http://www.youtube.com/watch?v=knQJZzNWmp0[/video]

  6. Bm3 Wizard:

  Nhìn chung, với việc sở hữu BM2 mạnh nhất game, BM3 của wizard không quá quan trọng đối với WI như các class khác. Tuy nhiên, trong nation war nơi mà mỗi bm có cd 300s ( 5' ) thì việc farm bm3 của wizard vẫn là cần thiết. Đặc biệt, với việc stack Synergy "Resistance Blockade" debuff boss - 25% kháng crit dmg/ 1 stack, rất có ích trong party đi dungeon hoặc giết guard trong NW. Và khi stack synergy "Off Limits - Breakthrough" thì DPS của WI thực sự cao lên rất nhiều, có lẽ cao hơn bm2 vì crit rate vốn rất thấp của WI được cải thiện nhiều, tuy nhiên giá phải trả là - 5% def/stack, cùng với def của bm3 vốn thấp hơn bm2, đây là con dao 2 lưỡi của bm3 WIz.

  Stats:
  [​IMG]

  Attack A,B:
  [​IMG]

  Fatal Attack:
  [​IMG]

  Synergies của Bm3 Wizard:

  [​IMG]
  [​IMG]

  Wizard là class duy nhất có BM3 attack A,B với area ( AoE ) 4. Resistance Blockade ( BAAB ) có hiệu ứng debuff - 25% kháng crit dmg của mục tiêu, rất quan trọng trong PvE party, nên stack và duy trì liên tục hiệu ứng này cho pt đông ng đánh boss.
  Combo : B A A B B A A B > Fatal.

  Khi solo dungeon hoặc đi NW, các bạn có thể chọn stack Breakthrough ( 1 số server gọi là Off Limits ), hoặc kết hợp BreakthroughResistance Blockade nếu như địch đông và mạnh.
  Combo: B B A B B B A B > Fatal để stack 2 lần hiệu ứng Breakthrough. Tuy nhiên song song với việc bạn đc tăng rất lớn lượng MCR,CR và CD là - 10% def bản thân, khá nguy hiểm khi spam combo này trong đám đông địch, cần chọn vị trí an toàn.
  B B A B B A A B > Fatal : kích hoạt Breakthrough bản thân + Resistance Blockade lên địch dính fatal, hiệu ứng tồn tại 8s-13s.

  * 1 lần B A A B > Fatal = hiệu ứng Resistance Blockade x1, mục tiêu kháng crit dmg - 25%, bản thân - 300 HP
  2 lần BAABBAAB > Fatal = hiệu ứng x 1.5, mục tiêu kháng crit dmg - 37.5%, bản thân - 450 HP
  Tối đa 3 lần BAABBAABBAAB > Fatal = hiệu ứng x2, mục tiêu kháng crit dmg - 50% , bản thân - 600 HP.

  Clip 1 wizard gear mạnh, chơi khá tốt trong nation war sv cabal Thai :3

  [video=youtube;Y6DXFanU6B0]http://www.youtube.com/watch?v=Y6DXFanU6B0[/video]
  Đã được chỉnh sửa bởi Điều Hành Viên: 22/3/14
  nhd4022 thích bài này.
 2. frazency

  frazency Thành Viên

  Tham gia:
  6/3/11
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  6
  Class:
  Blader
  Quốc Gia:
  Capella
  Kapoo/sky delete giúp với X_X copy lên post#1 r.
  Đã được chỉnh sửa bởi Điều Hành Viên: 21/3/14
 3. dk0i10

  dk0i10 Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  3/6/13
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  209
  IGN:
  iToma
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  pm kapoo ấy. Nói kapoo cho mượn quyền Edit bài. Khỏi phải up tùm lum. Xong rội thì báo, Kapoo lấy quyền lại.
 4. tindart389

  tindart389 Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  14/11/10
  Bài viết:
  1,306
  Đã được thích:
  3
  Class:
  Force Blader
  Quốc Gia:
  Nationless
  Combo range trung bình: 1~4
  Space Collapse + Meteorite > Glacial Trap + Extreme Dual Cannons > 2 cannons > 2 cannons.

  cái combo này tăng max lv hết hả chú
 5. ChingChopaChingChopa

  ChingChopaChingChopa Thành Viên

  Tham gia:
  1/3/14
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  9
  IGN:
  DrowRanger
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  ^ Chắc chỉ 9 thôi, sắp xếp tính toán lên đc 12 là cùng :"|
 6. frazency

  frazency Thành Viên

  Tham gia:
  6/3/11
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  6
  Class:
  Blader
  Quốc Gia:
  Capella
  Đã copy lên post #1.
  Đã được chỉnh sửa bởi Điều Hành Viên: 21/3/14
 7. ChingChopaChingChopa

  ChingChopaChingChopa Thành Viên

  Tham gia:
  1/3/14
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  9
  IGN:
  DrowRanger
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  ^ Muốn x2 hiệu ứng thì phải lặp lại combo 3 lần mà nhỉ :-?
 8. dk0i10

  dk0i10 Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  3/6/13
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  209
  IGN:
  iToma
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  Max hết. Ep 9 trơ đi thì c.d time từ lvl1 -> lvl20 hok thay đổi.
 9. ChingChopaChingChopa

  ChingChopaChingChopa Thành Viên

  Tham gia:
  1/3/14
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  9
  IGN:
  DrowRanger
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  À ừ quên sừ mất =)) xa rời offical lâu quá đây mà -_-
 10. tindart389

  tindart389 Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  14/11/10
  Bài viết:
  1,306
  Đã được thích:
  3
  Class:
  Force Blader
  Quốc Gia:
  Nationless
  đang vọc cái ep8 nên mới hỏi đấy :v
 11. o0odarko0o01

  o0odarko0o01 Thành Viên

  Tham gia:
  4/10/10
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  2
  Class:
  Wizard
  Quốc Gia:
  Nationless
  up cho bạn đắt hàng
 12. thedayafter111

  thedayafter111 Thành Viên

  Tham gia:
  24/5/13
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  4
  Class:
  Wizard
  Quốc Gia:
  Procyon
  tại sao int 1k-1k1 lại nâng cấp str hay dex vậy ?

  sao ko nâng cấp max int , còn str hay dex chỉ đủ mặc đồ ?
 13. dk0i10

  dk0i10 Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  3/6/13
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  209
  IGN:
  iToma
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  hơn 1k điểm cực kì loãng. Có thể qua Str để bù Dmg.reduce hoặc Dex để them Evasion.
 14. thedayafter111

  thedayafter111 Thành Viên

  Tham gia:
  24/5/13
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  4
  Class:
  Wizard
  Quốc Gia:
  Procyon
  có thể cho xem bảng tăng điểm stat ko ?
 15. dk0i10

  dk0i10 Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  3/6/13
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  209
  IGN:
  iToma
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Capella
  Cabal.com --> update review archive --> chon Ep. Ep 7-8 trở lên thì phải.
 16. blueskyrain

  blueskyrain Super Moderator Ban Điều Hành

  Tham gia:
  3/4/10
  Bài viết:
  1,450
  Đã được thích:
  53
  IGN:
  blueskyrain
  Class:
  Blader
  Quốc Gia:
  Procyon
 17. thedayafter111

  thedayafter111 Thành Viên

  Tham gia:
  24/5/13
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  4
  Class:
  Wizard
  Quốc Gia:
  Procyon
  vậy tăng dex ngon hơn rồi
 18. farkky

  farkky Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  16/7/10
  Bài viết:
  3,114
  Đã được thích:
  261
  Class:
  Gladiator
  Quốc Gia:
  Procyon
  Nhớ con wi20 ngày xưa mặc sdtt đi MO quá, tự hào đứng trong hàng ngũ những WI đầu tiên tham giá phá MO :D
 19. BloodEmo

  BloodEmo Thành Viên

  Tham gia:
  23/6/11
  Bài viết:
  725
  Đã được thích:
  31
  Class:
  Force Archer
  Quốc Gia:
  Procyon
  hình như def rate cao nhì game là FS mới đúng :yoyo8:
 20. farkky

  farkky Thành Viên Thành Viên Kì Cựu

  Tham gia:
  16/7/10
  Bài viết:
  3,114
  Đã được thích:
  261
  Class:
  Gladiator
  Quốc Gia:
  Procyon
  Fb cân bằng, fb dex cũng cao lắm đó.

Chia sẻ trang này